Năm yếu tố người sử dụng không ưa trên các website

Năm yếu tố người sử dụng không ưa trên các website

Nhiều tổ chức đang vô tình tạo lợi thế cho đối thủ cạnh tranh khi xây dựng một trang web ít tiện dụng và tạo cảm giác phiền hà. Công ty tư vấn iFocus (Mỹ) cũng khẳng định mọi người rất dễ nổi cáu khi duyệt web.

“Chẳng cần biết website được thiết kế đẹp thế nào, nếu người dùng nhận thấy nó thiếu thực tế và không phù hợp, họ sẽ chuyển sang trang của đối thủ. Đơn giản là gõ một địa chỉ khác thôi mà”, Theresa Cunnington, chuyên gia của iFocus, cho biết.

Flash là ví dụ rõ ràng nhất về những gì người sử dụng ghét khi vào một trang web và nút ‘bỏ qua’ (skip) cũng là phím được sử dụng nhiều nhất trên Internet. Cunnington mô tả flash là kiểu thiết kế “công viên kỷ Jura” điển hình, tức chuyên gia thiết kế chỉ chú ý đến những gì anh ta có thể thực hiện, mà không cân nhắn xem điều đó có nên làm hay không.

Theo Cunnington, website hiện nay liên tục bị tách rời giữa nội dung và hình thức. “Trang web phải phản ánh ý tưởng của công ty. Không phải ai cũng truy cập site của bạn, do đó bạn cần tập trung vào nhóm độc giả nhất định”, Cunnington nói.

5 yếu tố người sử dụng không thích trên website:

  1. Quảng cáo: Người dùng ghét những mẩu quảng cáo xen lẫn vào nội dung, chứa flash và tiêu tốn băng thông.
  2. Thiết kế phức tạp: Mọi người không muốn phải học cách dùng một website trước khi có thể duyệt nó.
  3. Những liên kết đã tiết lộ trước thông tin về nội dung và kích cỡ file.
  4. Những biểu tượng động khiến mọi người sao lãng nội dung chính và làm chậm quá trình tìm hiểu thông tin.
  5. Dài như tiểu thuyết: Tốc độ đọc thông tin trên màn hình chậm hơn 25% so với đọc trên giấy, do đó người sử dụng thường thích những trang ít chữ và không cần phải kéo thanh cuộn quá lâu.

Một vấn đề khác là những “điểm mù” trên site. “Chúng ta bắt đầu chứng kiến hiện tượng ‘mù thông tin bên cột phải’. Người dùng ít khi bấm vào đường link ở phía này do họ nghĩ rằng cột phải chỉ toàn chứa quảng cáo”, Cunnington nhận xét.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *