Tin tức

Thành phố Hồ Chí Minh: gia tăng nhu cầu sử dụng nhà xưởng cao tầng

Ngày 29/08/2018

Theo nhận định của đơn vị nghiên cứu Jones Lang Lasalle (JLL) Việt Nam, trong quý II/2018, nhu cầu thuê nhà kho và nhà xưởng Đông Nam Bộ ghi nhận tiếp tục tăng. Trong đó, giá thuê tại khu vực Đồng Nai tăng mạnh gần 22% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức trung bình 4,4 USD/m2.

Giá cho thuê nhà xưởng tăng đều khu vực Đông Nam Bộ

Giá nhà xưởng cho thuê của toàn thị trường dao động từ 2.0 – 4.4 USD/m2/tháng với thời gian thuê ngắn đến trung hạn. Thành phố Hồ Chí Minh giá cho thuê tương đối ổn định duy trì ở mức 3.5-3.6 USD/m2/tháng trong năm 2017 – đầu 2018, trong khi các tỉnh thành lân cận, giá cho thuê hằng tháng chênh lệch nhiều trên mỗi mét vuông nhà xưởng. Cụ thể, Đồng Nai tiếp tục hút khách có nhu cầu thuê nhà xưởng khi mà liên tục dẫn đầu có giá thuê cao nhất, đạt 4.4 USD/m2/tháng, tiếp đến là Bình Dương với 3.6 USD/m2/tháng tăng 0.3 USD và cuối cùng là Bà Rịa Vũng Tàu mức cho thuê là 3.5 USD/m2/tháng tăng 0.5 USD với quý II/2017.

Dự kiến trong ba năm tới, khu vực phía Nam sẽ tiếp nhận hơn 11.940 ha nguồn cung cấp đất công nghiệp. Tỷ lệ lấp đầy và tỷ lệ tăng trưởng cho thuê dự đoán sẽ đạt mức cao hơn do nhu cầu thuê tăng mạnh và triển vọng kinh tế tích cực. Do vậy, nhu cầu về nhà xưởng chất lượng cao cũng như các dịch vụ liên quan về đất công nghiệp sẽ tăng mạnh.

Tiềm năng dồi dào cho nhà xưởng cao tầng

Tại các quốc gia có nền công nghiệp phát triển hàng đầu khu vực như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản…nơi mà quỹ đất eo hẹp và nhân công đắt đỏ thì nhà xưởng cao tầng trong các khu công nghiệp là một lựa chọn sáng suốt. Thì tháng 10/2015, mô hình nhà xưởng sản xuất công nghiệp tiêu chuẩn cao tầng đầu tiên có mặt tại thành phố Hồ Chí Minh đã được chính thức đưa vào khai thác tại khu chế xuất Tân Thuận và tiếp tục được mở rộng ra 4 các khu công nghiệp Hiệp Phước, Đông Nam, khu chế xuất Linh Trung và Khu công nghệ cao TP HCM. Các doanh nghiệp đầu tư thuê nhà xưởng chủ yếu từ Nhật Bản, Úc, Đài Loan, Trung Quốc…với các ngành ngành công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ như may mặc, sản xuất linh kiện ô-tô, dược phẩm…

Có thể thấy rằng, loại hình bất động sản này tuy còn mới mẻ ở Việt Nam nhưng lại được thị trường đón nhận rất tốt, dù giá thuê nhà xưởng cao tầng có cao hơn vài lần so với giá thuê nhà xưởng thấp tầng, nhưng bù lại có cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật hiện đại hơn. Cụ thể, tại khu chế xuất Tân Thuận, tỉ lệ lấp đầy luôn đạt từ 90% – 100% và tại KCX Linh Trung tỉ lệ đăng ký thuê chiếm 40% diện tích nhà xưởng dù chưa chính thức hoàn thành.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc điều hành Công ty TNHH QST Việt Nam đánh giá: Việc thuê nhà xưởng cao tầng trong các khu chế xuất là xu hướng sản xuất chung hiện nay trên thế giới. Các doanh nghiệp đang hướng đến tương lai sử dụng ngành nghề ít thâm dụng lao động và hạn chế ô nhiễm môi trường. Giúp doanh nghiệp vừa yên tâm về hạ tầng kỹ thuật, vừa bảo đảm sự quản lý hiệu quả thông qua các công ty quản lý vận hành tòa nhà chuyên nghiệp.

Nguồn: Hi-tech

Tin tức khác