Tin tức

Nhu cầu bất động sản công nghiệp tăng trưởng mạnh

Ngày 29/08/2018

Thống kê về thị trường bất động sản công nghiệp khu vực Đông Nam Bộ, JLL cho biết, nguồn cung đất công nghiệp cho thuê tại các khu công nghiệp phía Nam vào cuối tháng 6/2018 đã tăng so với quý II/2017, với tổng diện tích đất cho thuê khoảng 37.030ha.

Bình Dương vươn lên dẫn đầu

Trong đó, dẫn đầu là hai tỉnh Đồng Nai và Bình Dương, chiếm gần 56% tổng nguồn cung, nhờ vào việc tiếp cận cơ sở hạ tầng giao thông thuận lợi khi có tổng cộng 9.831 ha và tỷ lệ lấp đầy đạt 85% tại Đồng Nai và Bình Dương là địa phương có diện tích khu công nghiệp lớn nhất với 10.931 ha, tỷ lệ lấp đầy 88%. Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Bình Phước xếp thứ hạng sau đạt tổng diện tích  lần lượt 4.206 ha, 2.258 ha, 1.305 ha.

binh-duong

Tỉnh Bình Dương dẫn đầu về hệ thống các khu công nghiệp

Về giá thuê, nhìn chung, tính đến quý II/2018, mức giá cho thuê đất ở khu kinh tế trọng điểm phía Nam tăng 4,7% so với quý IV/2017, đạt trung bình 72 USD/m2/chu kỳ thuê. Đáng chú ý là tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh có mức tăng 7 USD so với quý IV/2017, tiếp tục dẫn đầu khu vực phía Nam nhờ vị trí thuận lợi, cao gần gấp đôi mức trung bình của khu vực. Đồng Nai và Bình Dương xếp kế cạnh với giá thuê lần lượt là 79,2 và 67,4 USD/m2/thời hạn thuê. Bình Phước hiện có giá thuê thấp nhất chỉ 33,1 USD/m2/thời hạn thuê.

Thị trường đầy tiềm năng

Đánh giá về triển vọng của thị trường bất động sản công nghiệp trong ba năm sắp tới, ước tính có khoảng 11.940 ha đất công nghiệp được đưa vào sử dụng, do nhu cầu thuê tăng mạnh và triển vọng kinh tế tích cực. Theo nhận định của JLL Việt Nam cho thấy, số lượng các công ty có nhu cầu dịch chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc ngày càng tăng, vì chi phí lao động nước này ngày càng tăng và môi trường kinh doanh đầy thử thách. Trong bối cảnh này, Việt Nam có khả năng rất cao sẽ thừa hưởng cơ hội vàng này nếu tiếp tục nỗ lực mạnh mẽ nhằm khẳng định vị thế là một trung tâm sản xuất tiếp theo ở Đông Nam Á. Việt Nam có hàng loạt yếu tố thu hút doanh nghiệp, như chi phí lao động thấp là yếu tố thu hút trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài, vị trí địa lý thuận lợi với khả năng tiếp cận các tuyến đường biển thương mại quan trọng trên thế giới…

Thị trường nhà xưởng cho thuê

Ngoài ra, nhu cầu về nhà xưởng chất lượng cao cũng như các dịch vụ liên quan, cùng với sự phát triển đất công nghiệp sẽ tăng mạnh…

Dù vậy, thì đây cũng là một thách thức của Việt Nam trước khi đón nhận xu thế này, vì trên thực tế, không phải bất kỳ khu công nghiệp, khu chế xuất nào cũng nhận được sự quan tâm đông đảo của các nhà sản xuất. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, lựa chọn hàng đầu để xây dựng nhà xưởng sản xuất của các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài là các khu công nghiệp đã được đầu tư đồng bộ về mặt hạ tầng, điện nước.

Tin tức khác