Tin tức

Nhân lực công nghệ cao – Vấn đề không của riêng ai

Ngày 29/08/2018

Hiện nay, các ngành trong lĩnh vực công nghệ cao đang đóng vai trò quan trọng không chỉ trong phát triển nền công nghiệp Việt Nam mà còn trong phát triển kinh tế-xã hội. Cơ hội là thế, tuy nhiên, các doanh nghiệp công nghệ cao cũng vấp phải nhiều thách thức lớn, trong đó có việc tìm kiếm nguồn nhân lực trình độ cao. Vậy đâu là nguyên nhân và liệu có giải pháp nào cho các doanh nghiệp hay không?

Tình hình nguồn nhân lực công nghệ cao tại Việt Nam

Chỉ trong vòng 5 năm trở lại đây, nhu cầu về lao động tri thức ở các lĩnh vực công nghệ cao tăng đáng kể, đơn cử là trong lĩnh vực Công nghệ thông tin với mức nhân viên ở 150 000 người và tăng lên 440 000 trong năm 2016. Theo ước tính, lượng lao động ở các Khu công nghệ cao tăng từ 13-18% trên năm và đang ngày càng tăng ở hầu hết các lĩnh vực.

Tuy nhiên, lượng cầu nhân lực lại tăng trong khi nguồn cung lại không tăng trưởng như mong muốn. Một ví dụ điển hình cho vấn đề này chính là khi một tập đoàn CNTT của Nhật Bản làm việc với lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, phía đối tác ngỏ ý cần khoảng 200 lao động trong lĩnh vực thiết kế bo mạch điện tử nhưng chúng ta đã không thể đáp ứng được yêu cầu này. Qua sát hạch kỹ sư CNTT theo tiêu chuẩn Nhật Bản, tỷ lệ đạt là rất thấp, chỉ dưới 10%.

Có rất nhiều nguyên nhân để dẫn đến sự bất cập trên, nhưng tiêu biểu chình là 3 lý do dưới đây:

  1. Chất lượng sinh viên tốt nghiệp các ngành CNC chưa đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Hiện nay, cả nước có trên 300 trường đại học, cao đẳng đào tạo các chuyên ngành CNC về: công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu và gần 200 trường đại học, cao đẳng đào tạo các ngành CNC trình độ cao đẳng. Nhưng số sinh viên học tập tại các trường đại học, cao đẳng khi ra trường có thể làm được việc trong các lĩnh vực được đào tạo không nhiều.

Cụ thể, trong số hơn 110.000 kỹ sư công nghệ thông tin mỗi năm các trường đại học, cao đẳng trên cả nước cung cấp cho thị trường, chỉ có 10% kỹ sư có thể phục vụ tốt cho ngành này và đặt ra nhiều áp lực cho các doanh nghiệp lẫn nền kinh tế Việt Nam.

  1. Còn nhiều bất cập trong đào tạo và hướng nghiệp trong hoạt động đào tạo nhân lực

Chương trình đào tạo tại các trường còn tản mạn, chưa đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội. Giáo trình và bài giảng còn nặng về lý thuyết, chủ yếu dạy nguyên lý, cách giải quyết bài toán tổng quát, chưa bám sát được sự phát triển của công nghệ tiên tiến trên thế giới. (Theo Thạc sĩ Đỗ Thị Ngọc Ánh).

 

  1. Đội ngũ cán bộ làm công tác giảng dạy các ngành CNC còn hạn chế.

Theo Tạp chí Công nghiệp, khảo sát trên tổng số 5.094 giảng viên cơ hữu của 10 trường đại học có đào tạo các ngành CNC, chỉ có khoảng 1.500 giảng viên đúng chuyên ngành CNC (chiếm gần 30%); trong đó chức danh giáo sư chỉ có 11 người, phó giáo sư có 97 người, tiến sĩ có 270 người và 694 người có trình độ thạc sỹ. Điều này khiến nhiều trường ĐH loay hoay và phải tạo ra nhiều chính sách mới để đào tạo, nâng cao trình độ giảng viên tại trường.

Và để cải thiện được thực trạng này, cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa phía Chính phủ, các Cơ quan Ban ngành cùng các trường Đại học để nâng cao chất lượng nhân lực và định hướng chính xác cho vài năm tới.

Tin vui cho những doanh nghiệp đang cần tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao

Rất nhiều doanh nghiệp tại các Khu công nghệ cao luôn loay hoay trong việc đào tạo và tuyển dụng nguồn nhân viên phù hợp, đã có rất nhiều trường hợp doanh nghiệp phải chi đến hàng trăm triệu tại các viện để “săn đầu người”.

Tuy nhiên, khi đến với Hi-tech các doanh nghiệp tại Khu công nghệ cao sẽ có được nguồn lao động như mong muốn bằng dịch vụ “tuyển dụng nhân tài”. Với sự liên kết mạnh mẽ với các trường Đại học hàng đầu cả nước, Hi-tech mang nhiều cơ hội việc làm đến cho sinh viên có năng lực và đồng thời tạo nên nguồn cung ổn định cho các doanh nghiệp công nghệ cao.

Không dừng lại ở dịch vụ tìm kiếm nhân sự, Hi-tech còn mang đến cho khách hàng của mình nhiều sự tiện ích khác với dịch vụ hỗ trợ lắp đặt nhà xưởng, tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý cùng 150+ tiện ích ngoại khu mà ít nơi nào có được. Chỉ 4,5 USD/m2 Hi-tech thực sự là nơi đáng tin cậy cho doanh nghiệp và là điểm tựa vững chắc cho sự phát triển của nền khoa học công nghệ sau này.

Tin tức khác