Tin tức

Khu đô thị sáng tạo – “Vùng đất màu mỡ” cho doanh nghiệp Việt

Ngày 29/08/2018

Khu đô thị sáng tạo khu Đông sẽ là một khu vực phát triển đô thị công nghệ cao trọng điểm, giúp thúc đẩy phát triển kinh tế không chỉ của thành phố Hồ Chí Minh, mà còn cả toàn miền Nam và cả nước.

KHU ĐÔ THỊ SÁNG TẠO: “TIẾP LỬA” PHÁT TRIỂN KHU ĐÔNG

Cuối tháng 7/2018, hiệp hội BĐS Tp. HCM (HoREA) vừa đề xuất với UBND về việc xây dựng khu đô thị sáng tạo tại thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, có ba trụ cột chính để phát triển thành công khu đô thị sáng tạo chính là khu vực công, khu giáo dục và khu tư nhân. Bởi nếu muốn phát huy hết sức mạnh và chức năng của một khu đô thị sáng tạo, cũng cần có nguồn nhân lực, vốn từ những doanh nghiệp tư nhân có năng lực để quá trình hình thành diễn ra một cách tích cực và liên tục. Thay vì chỉ dựa trên các tổ chức trụ cột như Đại học quốc gia, Khu công nghệ cao, Công viên phần mềm Quang Trung là chưa đủ.

Theo đó, khu vực công chính là chính quyền, sẽ giữ vai trò định hướng, phát triển khu đô thị thông qua công tác quy hoạch, phát triển đô thị, xây dựng cấu trúc hạ tầng, mỹ quan,.. Đảm bảo thực hiện đúng quy trình, thủ tục theo nguyên tắc một cửa. Thực hiện công tác ủy quyền cán bộ, công chức giải quyết mọi yêu cầu của doanh nghiệp một cách nhanh nhất.

Khu vực đại học sẽ lấy Đại học Quốc Gia Tp.HCM và hệ thống các trường đại học trên địa bàn làm lõi “sản xuất” nguồn nhân lực tri thức. Để làm tốt được việc này, cần có một kế hoạch chương trình hợp tác giữa các trường và khu vực tư nhân.

Khu tư nhân sẽ là trụ cột, là động lực để phát triển khu đô thị sáng tạo, và cũng là đối tượng sẽ được thừa hưởng thành quả từ khu đô thị. Điển hình là những nhà đầu tư bất động sản.

Theo HoREA, chuỗi đô thị sáng tạo nên được hình thành ở khu Đông, điển hình là kết nối 3 quận 2, 9 và Thủ Đức với nhau. Đây sẽ là một khu vực phát triển đô thị công nghệ cao trọng điểm, giúp thúc đẩy phát triển kinh tế không chỉ của thành phố Hồ Chí Minh, mà còn cả toàn miền Nam và cả nước. Xuất phát điểm của ý tưởng này là từ những con số và tình trạng thực tế sau:

Thứ nhất, Hồ Chí Minh là thành phố lớn nhất Việt Nam xét về mật độ dân số và tốc độ đô thị hóa. Chưa kể trong một thập niên qua, tình trạng “thành phố nhỏ” (khu đô thị) mọc lên khá nhiều. Và nếu Hồ Chí Minh không phát triển theo hướng đô thị thông minh, sẽ rất khó giải quyết “bài toán” làm sao để quản lý đô thị một cách hiệu quả.

Thứ hai, so với các khu vực khác, khu Đông có lợi thế hơn cả, không những về vị trí, con người mà còn được đầu tư hạ tầng bài bản. Và điều này đều được thể hiện rõ ở 3 quận chính của khu Đông là 2-9-Thủ Đức. Hội tụ nhiều cơ sở đạt yêu cầu cho một KĐT sáng tạo như KĐT Thủ Thiêm, Khu công nghệ cao, Đại học quốc gia, khu chế xuất, khu công nghiệp,… Cùng hệ thống giao thông đã và đang được xây dựng như xa lộ Hà Nội, quốc lộ 1A, tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên,…

Bên cạnh đó, theo ý kiến từ Bí Thư Nguyễn Thiện Nhân, nếu Tp.Hồ Chí Minh muốn duy trì mức đóng góp 30% GDP và tăng trưởng kinh tế bền vững, phải trở thành hạt nhân của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, tích cực triển khai các dự án bất động sản thông minh, quan tâm đến mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp thông qua việc bảo vệ môi trường.

KHU CÔNG NGHỆ CAO: “HẠT NHÂN” CỦA KHU ĐÔ THỊ SÁNG TẠO

Từ khi được thành lập đến nay, 15 năm qua khu công nghệ cao SHTP đã đồng hành cùng hàng trăm doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước trong việc đầu tư và tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D). Nhiều doanh nghiệp đã chế tạo thành công những sản phẩm công nghệ như vi mạch bán dẫn, nano, điện tử. Làm tiền đề xây dựng nền công nghệ Việt Nam.

Với định hướng trở thành “thung lũng Silicon Việt Nam”, khu Công nghệ cao (SHTP) luôn sát cánh cùng với ĐHQG TPHCM và các viện nghiên cứu, trường đại học lân cận trở thành hạt nhân, hình thành Khu Đô thị khoa học công nghệ Đông Bắc TP, một khu vực kinh tế tri thức trên nền tảng kinh tế số có năng suất lao động, đời sống, hạ tầng sinh hoạt ưu việt hơn mô hình kinh tế truyền thống.

nha-xuong-hi-tech-_3

Ngoài ra, SHTP còn đẩy mạnh hợp tác với các tập đoàn trong và ngoài nước về khoa học công nghệ, là thành viên chính thức của Hiệp hội Các công viên khoa học thế giới (ISPA), Hiệp hội Các công viên khoa học châu Á (ASPA). Điều này đã giúp SHTP hình thành được mối quan hệ quốc tế với các tổ chức Amcham, Eurocham, Jetro… và các trường đại học lớn trên thế giới. Hơn thế nữa, SHTP còn hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt loại hình nhà xưởng xây sẵn. Mô hình này đã được triển khai tại Khu Công Nghệ Cao Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh bởi công ty TNHH TLD Hi-Tech, tạo điều kiện thuận lợi cho một số nhà đầu tư nước ngoài mở xưởng sản xuất nhỏ để thăm dò thị trường và môi trường đầu tư trước khi quyết định đầu tư lâu dài vào Việt Nam.

 

Công ty TNHH TLD Hi-tech (Hi-tech) tự hào là đơn vị tiên phong, dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp văn phòng, nhà xưởng cao tầng cho doanh nghiệp trong các khu Công nghệ cao tại Việt Nam. Dự án của TLD Hi-tech tại khu công nghệ cao Sài Gòn gồm 4 nhà xưởng cao 6 tầng với diện tích từ 1.200m2 đến 2.700m2.có giá và ưu đãi: 4.5 – 6.5 USD/m2/tháng (chưa VAT).

Liên hệ thuê nhà xưởng, văn phòng xin liên hệ: Công ty TNHH TLD Hi-tech

  • Địa chỉ: Lô I-3B-1 (Nhà xưởng 1), Đường N6, Khu Công Nghệ Cao, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh
  • Hotline: 090.188.1968
  • Website: http://hitechfactory.vn/

Tin tức khác