Tin tức

3 yếu tố làm nên sự thành công của doanh nghiệp công nghệ cao

Ngày 29/08/2018

Trong năm 2018, Thế giới đón nhận một làn sóng mới mang tên “4.0”, đóng góp vào nền khoa học và công nghệ những phát minh phục vụ tối ưu đời sống con người. Và là một phần của cuộc Cách mạng công nghệ số ấy, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam được ra đời với chuyên môn khác nhau và thu hút số vốn đầu tư lên đến hàng tỷ đồng. Có thể nói, “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa” chính là 3 yếu tố giúp các doanh nghiệp phát triển vượt bậc và là nấc thang để đưa Việt Nam vươn lên sánh vai với cường quốc năm châu.

Thiên thời – Khi công nghệ cao chiếm ngôi thống lĩnh

Nhịp sống càng hiện đại, con người càng có nhiều nhu cầu hơn cho một cuộc sống tiện nghi. Thấu hiểu được điều này, nhiều doanh nghiệp được ra đời nhằm đáp ứng mong muốn cũng như theo kịp sự tiến bộ của khoa học công nghệ với các nước trong khu vực và quốc tế. Ước tính đến đầu năm 2018, số công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ tăng gấp 45% so với cùng kỳ năm trước, tạo nên hệ sinh thái khởi nghiệp có nhịp tăng trưởng cao nhất trong khối Châu Á – Thái Bình Dương.

 

Yếu tố giúp doanh nghiệp Việt thành công

Việt Nam mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp công nghệ cao phát triển

Các công ty công nghệ cao như Bioscope, Wakamono, Power Centric,TekBok… tại Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh là những ví dụ điển hình cho sự phát triển vượt bậc của các doanh nghiệp công nghệ trẻ. Với gần 10 tỷ USD được đầu tư vào các mô hình khoa học tiên tiến, các công ty khoa học trẻ đã và đang tạo ra nhiều sản phẩm đem lại lợi ích trực tiếp cho cuộc sống thường nhật của con người.

Địa lợi – Nơi hội tụ anh tài đất Việt

Nhiều doanh nghiệp ra đời tại các thành phố lớn đồng nghĩa với nhu cầu tăng cao về văn phòng-nhà xưởng để phục vụ cho sản xuất, trao đổi. Chính vì thế, nhiều Khu công nghệ cao trên khắp thế giới được xây dựng, trong đó nổi bật tại Việt Nam là 3 Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thu hút hơn 200 doanh nghiệp đặt trụ sở tại các dự án.

Số lượng khu công nghệ cao tăng

Số lượng nhà xưởng, khu công nghệ cao tăng lên “vùn vụt”

Minh chứng cho tầm quan trọng của các khu công nghệ cao nằm ở số vốn mà các dự án nơi đây thu hút. Ước tính trong năm 2018, Khu công nghệ cao Quận 9 đã thu hút vốn đầu tư lên đến xấp xỉ 700 triệu USD và Khu công nghệ cao Hòa Lạc với các dự án “trị giá” hàng tỷ đồng. Chưa dừng lại ở đó, các khu công nghệ mới này còn mở ra nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước như miễn thuế 4 năm, giảm 5% thuế cho 9 năm tiếp theo, miễn thuế nhập khẩu và thuế GTGT,.. Bằng cách này, các Cơ quan ban ngành đang tạo “đà” cho cuộc chạy đua công nghệ số nhằm phát triển không chỉ nền khoa học Việt mà cả nền kinh tế-xã hội quốc gia vươn lên dẫn đầu khu vực và quốc tế.

Nhân hòa – Phát triển con người để dựng xây doanh nghiệp

Con người chính là nguyên tố quan trọng nhất trong quá trình hoạt động của công ty và để công ty trở nên giàu mạnh thì việc đào tạo con người phải là ưu tiên hàng đầu. Trong những năm gần đây, việc bồi dưỡng nguồn nhân lực công nghệ cao đã trở thành một xu hướng tại các doanh nghiệp mà đơn cử là các công ty lớn như Intel, FPT,… với số vốn bỏ ra hơn 100 tỷ đồng.

Với sức hút về lương và cơ hội thăng tiến, mỗi năm nhu cầu về nhân viên trong các lĩnh vực này tăng từ 13-18%, từ con số 150 000 lên 440 000 công nhân viên chỉ trong 2 năm. Tuy nhiên, nguồn nhân lực công nghệ cao của nước ta còn kém, đơn cử trên 20 000 cử nhân tốt nghiệp mỗi năm chỉ có 1000 sinh viên đạt chuẩn để tiếp tục định hướng đào tạo, đặt ra nhiều thử thách lớn cho các công ty về khoa học công nghệ để mở rộng quy mô kinh doanh của mình.

Yếu tố nhân lực dồi dào ở các lĩnh vực công nghệ cao

Nguồn nhân lực dồi dào đáp ứng nhu cầu của ngành công nghệ cao

Tin vui cho những doanh nghiệp trẻ đang tìm kiếm thành công

Dĩ nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng dễ dàng để sở hữu được 3 yếu tố độc đáo trên để thành công. Suốt nhiều năm ròng hoạt động, họ vẫn phải “trầy trụa” với hàng tá chi phí như thuê nhà xưởng, thuê văn phòng, tìm kiếm nhân viên, xử lý hồ sơ pháp luật,… gây lãng phí nguồn tài nguyên cũng như là rào cản cho sự thành công của các doanh nghiệp trẻ.

Tuy nhiên, Hi-tech sẽ là giải pháp tối ưu nhất cho tất cả những vấn đề nhức nhối của doanh nghiệp. Với mô hình nhà xưởng trên cao tích hợp văn phòng cùng dịch vụ hỗ trợ lắp đặt thiết bị, doanh nghiệp Việt sẽ tiết kiệm được 1 khoản phí khá lớn và cũng thuận tiện hơn trong quá trình sản xuất. Hơn hết, Hi-tech còn cung cấp các dịch vụ khác như tìm kiếm nhân tài, tư vấn và hỗ trợ miễn phí thủ tục pháp lý giúp xóa tan những lo lắng của doanh nghiệp nơi Khu công nghệ cao Quận 9. Chỉ 4,5 USD/m2 cho thuê, Hi-tech không chỉ giúp các công ty trẻ tiết kiệm được nguồn chi phí rất lớn mà còn tạo nên hình ảnh một doanh nghiệp hiện đại, văn minh trong trái tim khách hàng Việt.

Nguồn: Hi-tech

Tin tức khác